นายก Esports ไทยประกาศพร้อมผลักเกม RoV, Dota2, PES, Tekken และ Fall Guys เป็นลีกอาชีพ

by Esports News
0 comment

“นายสันติ โหลทอง นายกสมาคม Esports แห่งประเทศไทย ประกาศพร้อมผลักเกม RoV, Dota2, PES, Tekken และ Fall Guys เป็นลีกอาชีพ”

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬา Esports แห่งประเทศไทย ประกาศยืนยัน ทางสมาคมฯ มีความคิดที่จะสร้างลีกการแข่งขัน Esports ระดับอาชีพ ให้เหมือนกับกีฬาทั่วไปอย่างอื่น ๆ เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล เป็นต้น ส่วนการแข่งขันอาจจำเป็นต้องดูก่อน ว่าควรจัดแข่งแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ดี เพราะถ้าจัดแบบออฟไลน์จำเป็นต้องจัดเตรียมสถานที่ ส่วนถ้าออนไลน์ ก็ต้องตรวจสอบอย่างเข้มงวดไม่ให้มีการโกงเกิดขึ้นได้ เช่นการส่งกรรมการไปยังบ้านนักแข่งเป็นต้น

เกมที่ใช้แข่งขันอาจแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

  1. ได้รับความนิยมสูงสุด (AAA)
  2. ได้รับความนิมยมรองลงมา หรือเกมที่มีลุ้นจัดในมหกรรมกีฬาต่าง ๆ (A)
  3. เกมเล็ก ๆ (B)

ทางสมาคม ฯ ยังยืนยันอีกว่า อาจจะจัดการแข่งขันทุกเกมไม่ได้ทั้งหมด เพราะเกมที่เป็น Esports ในปัจจุบันมีเยอะมาก อาจจะต้องอาศัยพันธมิตร หรือเอเจนซี่ เข้ามาช่วยในเรื่องของการจัดการแข่งขันแต่ละเกม ซึ่งเกมที่เล็งในกลุ่ม AAA เอาไว้ก็คือ RoV, Dota2, PES, และ Tekken ซึ่งเป็นเกมที่มีการจัดแข่งขันในระดับโลกอยู่แล้ว ส่วน Fall Guys ด้วยความนิยม อาจถูกนำมาจัดแข่งขันในหมวด B ก็ได้เช่นกัน

ปัจจุบัน นายสันติ โหลทอง ได้เข้าไปประชุมกับกรรมาธิการวุฒิสภากีฬา 2 รอบแล้ว และ กรรมาธิการสมาชิกผู้แทนราษฎรกีฬา อีก 1 รอบ รวมเป็น 3 รอบ โดยทั้งหมดก็ไม่ได้ติดขัดอะไร ตอนนี้รอแค่บอร์ดการกีฬาแห่งประเทศไทย อนุมัติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แหล่งที่มา khaosod.co.th

You may also like

%d bloggers like this: